Cách hoạt động mạng wifi như thế nào với một bộ định tuyến không dây sử dụng một ăng-ten để gửi tín hiệu đến các thiết bị không dây và một sợi dây để gửi tín hiệu Internet viettel ra các thiết bị thu sóng với tần số lớn.

 

wifi-viettel-gia-re

 

Nếu bạn có một số máy tính lắp wifi viettel trong nhà, bạn có thể tạo một mạng không dây với một điểm truy cập không dây.

Nếu bạn có nhiều máy tính không nối mạng, hoặc nếu bạn muốn thay thế mạng Ethernet, bạn sẽ cần một bộ định tuyến không dây. Đây là một đơn vị duy nhất có chứa:

       + Một cổng để kết nối với cáp hoặc modem DSL

       + Một bộ định tuyến

       + Một Ethernet

       + Một tường lửa

       + Một điểm truy cập không dây

 

Một router không dây cho phép bạn sử dụng các tín hiệu không dây hoặc cáp Ethernet để kết nối các máy tính và các thiết bị di động với nhau, đến một máy in và Internet.

Khi cắm vào router, nó sẽ bắt đầu làm việc ở các cài đặt mặc định. Hầu hết các router cho phép bạn sử dụng một giao diện để thay đổi các thiết lập. Bạn có thể chọn:

+ Tên của mạng wifi, được gọi là nhận dạng do dịch vụ đặt (SSID) – Các thiết lập mặc định thường là tên của nhà sản xuất/

+ Các kênh router sử dụng.

+ Tùy chọn bảo mật của router – Nhiều router sử dụng một tiêu chuẩn để đăng nhập, vì vậy bạn nên thiết lập tên đăng nhập và mật khẩu của riêng bạn.

 

Thiết lập bảo mật cho Wifi

Bảo mật là một phần quan trọng của một mạng không dây gia đình, cũng như các điểm truy cập mạng WiFi viettel công cộng.

 

Bạn có thể sử dụng 1 hoặc cả 2 phương pháp sau đây:

+ WiFi Protected Access phiên bản 2 (WPA2) là sự kế thừa cho WEP và WPA, đây là tiêu chuẩn an ninh được đề nghị cho mạng WiFi. Nó sử dụng TKIP hoặc Advanced Encryption Standard (AES), tùy thuộc vào những gì bạn lựa chọn khi thiết lập. AES được xem là an toàn nhất. Như với WEP và WPA, bảo mật WPA2 liên quan đến mật khẩu.

+ Media Access Control (MAC) lọc địa chỉ mà không sử dụng một mật khẩu để xác thực người dùng, nó sử dụng phần cứng vật lý của máy tính. Mỗi máy tính có địa chỉ MAC riêng, lọc địa chỉ MAC chỉ cho phép máy có địa chỉ MAC cụ thể truy cập vào mạng. Bạn phải chỉ định địa chỉ khi thiết lập router. Nếu bạn mua một máy tính mới hoặc nếu khách đến nhà bạn muốn sử dụng mạng, bạn sẽ cần phải thêm địa chỉ MAC của máy mới vào danh sách các địa chỉ đã được phê duyệt. Hệ thống này là không đơn giản. Một hacker thông minh có thể giả mạo một địa chỉ MAC để đánh lừa các mạng máy tính.

Bạn cũng có thể thay đổi các thiết lập router khác để cải thiện an ninh. Ví dụ, bạn có thể thiết lập chặn các yêu cầu WAN cho các router đáp ứng yêu cầu IP từ người dùng từ xa, thiết lập một giới hạn về số lượng các thiết bị có thể kết nối với router và vô hiệu hóa quản trị từ xa, chỉ có máy tính được cắm trực tiếp vào router có thể thay đổi các thiết lập mạng. Bạn cũng nên thay đổi Service Set Identifier (SSID) khác so với mặc định.

Các mạng không dây rất dễ dàng và không tốn kém để thiết lập

Bình luận

Bình luận

Xây dựng một mạng Wifi (mạng không dây) như thế nào
5 (100%) 1 vote