Một mạng LAN (Local Area Network) là cách tuyệt vời để chia sẻ tập tin giữa nhiều máy tính. Nếu bạn có nhiều máy tính trong nhà, thiết lập một mạng sẽ cho phép bạn chia sẻ kết nối Internet viettel, dữ liệu, máy in và các thiết bị khác giữa các máy tính của bạn – tất cả không cần dây. Quá trình này là đơn giản, và bạn có thể tìm hiểu cách thiết lập một mạng LAN trong nhà bằng cách làm theo một vài bước dễ dàng:

mang-lan

1. Đánh giá nhu cầu sử dụng mạng.

Các thiết bị bạn sử dụng để thiết lập mạng sẽ xác định khả năng của mạng. Bạn nên xem xét nhu cầu của bạn về chi phí, bảo mật, tốc độ kết nối, mở rộng (thêm nhiều máy tính hoặc các thiết bị sau này) và khoảng cách giữa các máy tính.

 

2. Cài đặt card mạng.

Để giao tiếp không dây với các máy tính khác trong mạng, mỗi máy tính phải có một card mạng không dây.

 

3. Thiết lập kết nối Internet.

Các mạng LAN có thể được thiết lập để chia sẻ tập tin giữa các máy tính không có kết nối Internet. Để chia sẻ một kết nối Internet giữa các máy tính, trước tiên bạn sẽ cần một kết nối Internet băng thông rộng (như cáp hay DSL) thiết lập cho máy tính chính của bạn. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lắp đặt cáp quang viettel tại địa phương (ISP) để thiết lập một kết nối nếu bạn không có.

 

4. Mua một bộ định tuyến không dây.

Để phát sóng mạng wifi viettel không dây, bạn cần có một router. Khi mua một bộ định tuyến, chắc chắn bạn sẽ có được thiết kế cho loại hình kết nối (cáp, DSL,…). Bạn cũng nên xem xét tín hiệu của router.

 

5. Cài đặt router.

Để cài đặt router, chạy cáp Ethernet chính (được sử dụng để kết nối máy tính chính của bạn với Internet) từ modem vào router. Cắm dây nguồn của router, sau đó cài đặt phần mềm đi kèm trên mỗi máy tính trong mạng. Khi hoàn thành, các router sẽ bắt đầu phát sóng kết nối Internet không dây.

 

6. Kết nối mỗi máy tính với mạng internet không dây.

Trên mỗi máy tính, tìm tên mạng không dây được thiết lập trong quá trình cài đặt phần mềm. Kết nối với mạng bằng cách sử dụng mật khẩu mà bạn đã tạo.

 

7. Chia sẻ tập tin qua mạng.

Để chia sẻ các tập tin trên 1 máy tính truy cập cho người dùng trên các máy tính khác, bạn phải đánh dấu chúng là chia sẻ. Trong Windows, bạn có thể làm điều này bằng cách đặt các tập tin trong thư mục “Tài liệu được chia sẻ” hoặc bằng cách kích chuột phải vào từng file và kiểm tra “Chia sẻ tập tin này” trong menu “Properties”. Quá trình này sẽ khác nhau đôi chút cho các hệ điều hành khác nhau.

 

8. Kết nối với các thiết bị trong mạng.

Để kết nối với các thiết bị như máy in và máy quét, các thiết bị này cũng sẽ cần để có thể giao tiếp không dây (tính năng này không phổ biến trên các máy in như trên máy tính). Để kết nối với một thiết bị, bạn chỉ cần xác định vị trí biểu tượng của thiết bị trên các ổ đĩa mạng trên mỗi máy tính. Kích đúp chuột vào biểu tượng của máy in, cài đặt máy in và cho phép nó để sử dụng trong tương lai.

Bình luận

Bình luận

Hướng dẫn cách tạo một mạng Lan (Local Area Network)
5 (100%) 1 vote